Bàn Chân Bẹt Di Tật Bẩm Sinh Cần Ngăn Ngừa Và Điêu Trị Ngay.

Thứ năm, 05/10/2017, 14:37 GMT+7

Bàn Chân Bẹt Di Tật Bẩm Sinh Cần Ngăn Ngừa Và Điêu Trị Ngay.

Bàn Chân Bẹt Di Tật Bẩm Sinh Cần Ngăn Ngừa Và Điêu Trị Ngay.

Bác sĩ Wade Brackenbry Hoa Kỳ (ACC) đã phát biểu tại Hội thảo “Sớm phát hiện bàn chân bẹt ở trẻ - Ngăn ngừa các bệnh về cột sống” như sau: “Số lượng trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh bàn chân bẹt (một dị tật trẻ sơ sinh) ngày càng tăng lên đáng sợ. 

Ở Châu Á chiếm đến 30% trẻ em đang bị chứng bàn chân bẹt. Căn bệnh này khiến các khớp đầu gối của trẻ xoay lệch khi đi lại, hoạt động,.. dẫn đến đâu nhức, viêm hoặc thoái hóa khớp gối”.

Một bàn chân bình thường sẽ có độ lõm nhất định, tuy nhiên số lượng trẻ em Việt Nam không có lõm bàn chân đang tăng cao đáng kể. Nếu chứng dị tật trẻ sơ sinh bàn chân bẹt không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra cấu trúc bất thường ở ngón chân và đẩy ngón cái phát triển lệch qua ngón bên cạnh gây ra viêm cân gan chân hoặc gai gót chân.  

 
Ảnh hưởng đáng sợ của chứng bàn chân bẹt trẻ em gây ra cho sự phát triển sau này.
 
Nếu không được phát hiện sớm, thì dị tật trẻ sơ sinh bàn chân bẹt sẽ gây ra những hệ lụy xấu đến việc đi lại cũng như hình dáng của trẻ. Khi chân bẹt không cân sẽ khiến việc hoạt động trở nên khó khăn hơn khi sức chịu đựng của bàn chân không được chắc khỏe vì bị mất cân đối. 


Về sau, sẽ gây cho trẻ những biến tướng xấu như: Hạn chế phát triển chiều cao, vẹo cột sống, đau gối, viêm thoái hóa khớp,... Và đây cùng là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh đau lưng, vẹo cột sống, lệch hông. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ sau này. 

 

steps.vn - spenco sản phẩm lót giày chỉnh hình dành cho dị tật bàn chân bẹt trẻ em
 
Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị bẹt chân.

 • Cổ chân bị đổ ra ngoài hoặc quay vào trong.
 • Đứng thẳng những bàn chân lại không có độ lõm.
 • Chân đi tạo hình chữ V.
 • Khớp đầu gối bị xoay lệch và có xu hướng chụm vào nhau khi di chuyển.

Những bé khoảng 1,5 tuổi sẽ có dáng đi không vững, lóng ngóng và dễ té. Hoặc khi nhìn từ đằng sau thì thấy lõm bàn chân xòe ra hoặc sụp vô trong, chân bị lệch hay đổ dồn về phía trước. 


Ngoài ra, các bậc phụ huynh hết sức chú ý khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi ở bàn chân. Việc tập đi thì trẻ ngã là bình thường, nhưng nếu trẻ bị mỏi hay đau ở chân sẽ là vấn đề cần quan tâm. 
 
Tại sao trẻ lại mắc chứng bàn chân bẹt?
 
Theo các chuyên gia bác sĩ cho biết: Có 2 nguyên nhân chính gây bàn chân bẹt ở trẻ là do di chuyền và thời gian tập đi. Khi trong gia đình có ông bà hoặc bố mẹ bị chứng bàn chân bẹt thì nguy cơ mắc dị tật trẻ sơ sinh là rất cao.


Vào thời điểm tập đi thì việc lựa chọn đôi giày để mang cho bé cũng rất quan trọng. Những đôi dép tông hoặc chỉ đi chân đất vào lúc này sẽ khiến lõm chân của bé phát triển không được tốt. Việc đi trên mặt cứng cũng khiến chân bé khó phản xạ để lõm lên, thay vào đó hãy cho bé đi trên cỏ mềm hay mặt biện  có các sẽ giúp chân bé có phản xạ và co lên tạo độ lõm bình thường. 


Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng: Đôi giày không phù hợp chính là nguyên nhân chính gây ra chứng bẹt chân ở trẻ. 

 

steps.vn - spenco sản phẩm lót giày chỉnh hình dành cho dị tật bàn chân bẹt trẻ em
 
Giảm thiểu chấn thương do bàn chân bẹt gây ra nhờ khởi động trước khi hoạt động bàn chân. Các bật phụ huynh hãy giúp bé khởi động nhẹ trước bất kì hoạt động nào. Bạn có thể yêu cầu bé đi bộ hoặc vận động nhẹ từ 15 – 30 phút để cơ thể nóng lên giúp máu lưu thông tốt hơn. Điều này, sẽ giúp bé tránh được những chấn thương ngoài ý muốn khi vui chơi. 

 
Phòng ngừa và chữa trị bàn chân bẹt cho trẻ như thế nào tốt nhất?

 
Chúng ta nên điều chỉnh bàn chân bẹt ở trẻ càng sớm càng tốt. Hiện nay, phương pháp chữa trị chứng chân bẹt trẻ em tốt nhất được các bác sĩ chỉnh hình nổi tiếng Việt Nam khuyên khích áp dụng mỗi ngày là dùng lót giày y khoa chống bàn chân bẹt cho trẻ.
 
Những bác sĩ chuyên khoa về điều trị chân sẽ đo bàn chân của từng trẻ để quét chính xác đường cong của vòm bàn chân và họ sẽ làm thủ công để hoàn thành đế giày hoàn hảo giúp việc điều trị bàn chân bẹt của trẻ sẽ diễn ra tốt nhất. 
 
Các bậc phụ huynh có thể sử dụng  Đế Lót Giày Bàn Chân Bẹt Trẻ Em- Full vì những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Hỗ trợ thay đổi cấu trúc xương bàn chân và giúp điều chỉnh trục cơ thể của trẻ trở lại bình thường
 • Tăng sự ổn định, tạo điểm thăng bằng khi đi lại và nâng đỡ vòm cao thích hợp.
 • Đế giày giúp chống trơn nhờ phần da lộn cao cấp được phủ dưới đế.
 • Có trọng lượng siêu nhẹ và đàn hồi cao đem lại sự thoải mái cho bé khi sử dụng.
 • Bề mặt phủ cực mịn, mềm giúp bé mang vào dễ chịu hơn. 

steps.vn - spenco sản phẩm lót giày chỉnh hình dành cho dị tật bàn chân bẹt trẻ em

 
Chữa trị bàn chân bẹt cho trẻ thích chơi thể thao như thế nào?

 
Đối với những đứa trẻ yêu thích thể thao và hay vận động nhiều thì các bậc phụ huynh có thể chọn loại Đế lót giày Total support kids  cho trẻ với nhiều tính năng nổi bật:

 • Đệm đàn hồi hỗ trợ cấu ​​trúc một cách thoải mái.
 • Hỗ trợ điều chỉnh bàn chân bẹt, cân đối vòm bàn chân dày hoặc xẹp. 
 • Hạn chế các sai lệch ở các khớp cổ chân, đầu gối hay thắt lưng, giúp nâng đỡ vòm chân tốt nhất. 

Khi sử dụng lót giày y khoa chống bàn chân bẹt cho trẻ thì triệu chứng bàn chân bẹt sẽ được đẩy lùi, thêm vào đó sẽ phòng chống được các bệnh ở trẻ về sau như đau lưng và viêm đau khớp. Làm cha mẹ, đừng chừng chờ nữa! Hãy mua ngay lót y khoa cho bé ngay lập tức!

 


 


Người viết : huynhtrinh