Miễn phí 100% toàn bộ liệu trình kiểm tra bàn chân bằng công nghệ đo iSTEP NOVA™

5 cách giữ cho đôi chân khỏe mạnh để vận động tốt hơn

5 cách giữ cho đôi chân khỏe mạnh để vận động tốt hơn

Bàn chân là bộ phận thường không được chú trọng chăm sóc, nhưng lại là nơi rất dễ bị tổn thương . Theo thời gian, những vấn đề bệnh lý bàn chân bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, vấn đề như viêm cân gan chân, đau gót chân, … làm ảnh hưởng đến khả năng vận động hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu thực hiện một vài bước đơn giản để chăm sóc đôi chân có thể giúp bảo vệ, ngăn ngừa - hoặc thậm chí cải thiện khả năng vận động của bạn. Dưới đây là một số lưu ý để nâng cao sức khoẻ bàn chân.

Duy trì cân nặng ở mức ổn định

Thừa cân làm tăng áp lực kên đôi chân của bạn, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như viêm khớp, đau gót chân, quay sấp  bàn chân, lệch trục bàn chân, . Ngoài ra đây cũng có thể dẫn đến các nguy cơ khác có ảnh hưởng đến sức khoẻ bàn chân như tiểu đường, lưu thông máu kém, … 

Mang giày dép sức khoẻ

Xu hướng thời trang luôn đến rồi đi, vì thế khi lựa chọn giày dép theo tiêu chí này bạn phải chạy đua với thời gian. Tuy nhiên, điều đôi chân bạn thực sự cần lại là sự thoải mái và êm ái. Những đôi giày dép sức khoẻ là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất để đảm bảo sức khoẻ bàn chân luôn được duy trì. Tạo sự êm ái trên từng bước đi, ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh bệnh lý. 

Những đôi giày form hẹp hoặc giày cao gót nếu đi trong thời gian ngắn sẽ không gây ảnh hưởng lớn nhưng khi sử dụng chúng trong ngày dài sẽ rất dễ gây ra những cơn đau hay phồng rộp bàn chân. Vì thế, hãy chọn những đôi giày thoải mái, có bộ phận hỗ trợ theo cấu trúc sinh học ở vùng gót, vòm, banh và ngón chân. 

Nếu bạn là người thừng xuyên đi giày thể thao thì nên đầu tư vào một đôi lót giày y khoa để  có sự hỗ trợ tốt hơn.

Giữ ẩm cho đôi chân của bạn.

Da chân có xu hướng mỏng và khô hơn theo thời gian; bàn chân bị chai có thể nứt và chảy máu, gây đau. Để giữ cho làn da mềm mại, hãy thoa  kem dưỡng ẩm cho chân sau khi tắm hoặc khi cảm thấy da khô (tránh các khoảng trống ở kẽ  chân, vì quá nhiều độ ẩm ở phần này có thể dẫn đến nhiễm trùng).

Thường xuyên vệ sinh chân đúng cách

Rửa và lau khô chân sau khi tắm. Chú ý phần hai bên khoé khi cắt móng chân để tránh móng mọc ngược. Sử dụng đá bọt nhẹ nhàng loại bỏ phần chai. Nếu bạn sơn móng chân, hãy giữ cho móng khỏe mạnh bằng cách để chúng "thở" trong một vài ngày sau khi bạn loại bỏ nước sơn trước khi sơn mới.

Duỗi chân

Mọi người thường không nghĩ về việc tập duỗi bàn chân, nhưng duỗi có thể giúp bạn điều trị và ngăn ngừa  đau chân. Duỗi chân giúp kéo dài cho gân Achilles cũng rất quan trọng.

 

← Bài trước Bài sau →