Miễn phí 100% toàn bộ liệu trình kiểm tra bàn chân bằng công nghệ đo iSTEP NOVA™

Đau gót chân ở trẻ em và thanh thiếu niên

Đau gót chân ở trẻ em và thanh thiếu niên

Đau gót chân là một triệu chứng rất phổ biến ở người lớn, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể gặp phải tình trạng này. Có một số vấn đề có thể dẫn đến đau gót chân ở những người trẻ tuổi như nhữngcơn đau do sự phát triển thể chất, hay vận động quá mức. 

Cơn đau tăng trưởng ảnh hưởng đến gót chân

Khi một đứa trẻ than phiền về đau gót chân, nó thường được cho là đau do tăng trưởng, một hiện tượng bình thường trong quá trình trưởng thành của thanh thiếu niên. Đau tăng trưởng là một cách đơn giản để mô tả những cơn đau nhẹ trong thời gian ngắn, và thường là ở chân. Trong quá trình tăng trưởng, xương có thể phát triển nhanh hơn cơ bắp, dẫn đến căng cơ hoặc gây đau gân nhẹ. Những cơn đau này có xu hướng xảy ra vào cuối ngày hoặc ban đêm, sau một ngày hoạt động bận rộn.

  

Viêm apophys Calcaneal 

Là một chứng rối loạn xương gây đau đớn do viêm (sưng) tăng trưởng ở gót chân. Calcaneus nằm ở mặt sau của xương gót chân, gần nơi gân Achilles bám vào, là một khu vực ở cuối xương phát triển, nơi các tế bào sụn thay đổi theo thời gian ở tế bào xương. Tấm tăng trưởng này hoạt động theo nguyên lý mở rộng và bó chặt, có thể dẫn đến đau gót chân.

Viêm apophys Calcaneal, còn được gọi là bệnh Sever, thường xảy ra ở độ tuổi từ 7 đến 14. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn do hoạt động mạnh, đặc biệt là khi có căng thẳng trên gân Achilles từ các hoạt động như nhảy hoặc chạy nước rút. Ví dụ như đau gót chân từ bóng đá và bóng rổ.

Viêm gân Achilles

Giống như viêm apophysys Calcaneal, viêm gân Achilles được gây ra bởi sự căng thẳng của gân Achilles, do tăng hoạt động hoặc độ căng của cơ bắp chân, mà trẻ em thường gặp trong quá trình tăng trưởng. Gân bị đau khi hoạt động (đặc biệt là chạy và nhảy) và vào buổi sáng thường có đau và cứng.

Viêm cân gan chân

Đau ở dưới cùng của gót chân có thể được gây ra bởi viêm cân gan chân. Tình trạng này được gây ra bởi viêm ở mặt dưới của xương gót chân. Viêm cân gan chân thường gây ra hoặc làm nặng thêm bởi các vấn đề về chức năng của bàn chân, chẳng hạn như bàn chân bẹt hoặc bàn chân vòm cao. Trẻ em thường sẽ nói rằng đau gót chân của chúng tồi tệ hơn vào buổi sáng và khi chúng hoạt động.

 

Nguyên nhân ít gặp hơn

Tìm kiếm một đánh giá y tế nếu điều trị các nguyên nhân phổ biến của đau gót chân ở trẻ trong độ tuổi đang phát triển. Dưới đây là những tình trạng ít phổ biến hơn, nhưng nghiêm trọng hơn có thể gây đau gót chân.

  • Các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp thiếu niên và bệnh thoái hóa cột sống vị thành niên có thể gây đau gót chân. Các bệnh lý cột sống tuổi vị thành niên bao gồm viêm khớp phản ứng, viêm khớp vẩy nến và viêm cột sống dính khớp.
  • Gãy xương
  • Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn
  • Khối u hoặc u nang xương 

Lời khuyên

Điều mà tất cả những tác động này có điểm chung là chúng được gây ra bởi sự căng thẳng về thể chất lên bàn chân. Một khi chẩn đoán đã được thực hiện, kế hoạch điều trị có thể sẽ bao gồm nghỉ ngơi và luyện tập kéo dãn mắt cá chân và bàn chân hàng ngày. Đôi khi vật lý trị liệu được khuyến khích để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh.

Tuy nhiên, trước tiên phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để nắm bắt được nguyên nhân cụ thể dẫn đến những cơn đau. Từ đó, sẽ có những biện pháp điều trị hiệu quả, đồng thời phát hiện sớm những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. 

Chú ý lựa chọn cho trẻ những loại giày dép có hỗ trợ chức năng bàn chân như giày dép sức khoẻ để hạn chế chấn thương, giảm áp lực cho bàn chân khi trẻ vận động.

 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Tony 06/03/2024

Great post.

Also visit my web page; https://livegamevavada.webgarden.com/