Miễn phí 100% toàn bộ liệu trình kiểm tra bàn chân bằng công nghệ đo iSTEP NOVA™

Làm gì khi bị đau gót chân?

Làm gì khi bị đau gót chân?

Đi bộ, chạy và nhảy là những hoạt động gây áp lực lớn lên đôi chân. Mặc dù bàn chân có chức năng giảm áp lực và nâng đỡ cơ thể khi chúng ta vận động nhưng khi đối diện với áp lực lớn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng đau gót chân.

Theo Viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, chạy bộ gây ra tác động gấp ba lần trọng lượng của người đó. Một vài yếu tố khác nhau có thể dẫn đến đau gót chân, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là viêm cân gan chân.

Viêm cân gan chân có thể do dây chằng bị viêm bởi áp lực lặp đi lặp lại từ các hoạt động và môn thể thao có tác động cao liên quan đến nhảy nhiều. Hay mang giày cao gót, giày form hẹp cũng có thể gây căng thẳng cho cân gan chân.

Những người có công việc đòi hỏi nhiều đứng hoặc đi bộ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này. Ngoàira, những người có bàn chân bẹt dẫn đến phân bố trọng lượng không đồng đều gây thêm căng thẳng và áp lực lên cân gan chân. Bài viết này tìm hiểu các phương pháp điều trị và tập thể dục để giúp giảm đau gót chân.

Các phương pháp điều trị tự chăm sóc sau đây có thể giúp:

Điều trị tại nhà

Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể áp dụng như sau:

Chườm nước đá: Chườm đá ba hoặc bốn lần một ngày trong khoảng 15 phút mỗi lần. Nhưng chườm đá trực tiếp lên da có thể gây khó chịu. Thay vào đó, mọi người có thể nên bọc đá lạnh trong một chiếc khăn ẩm và đặt nó lên gót chân.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID cũng có thể giúp giảm khó chịu và viêm. Ibuprofencũng là một NSAID thường được kê đơn. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

Orthotics: sản phẩm giày dép hoặc lót giày chỉnh hình theo cấu trúc bàn chân là phương pháp hỗ trợ điều trị được khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ, giảm thiểu các cơn đau do bệnh lý bàn chân. Orthotics có thể hỗ trợ vòm, giúp phân bổ đều trọng lượng đặt trên gót chân khi vận động. Sản phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại cửa hàng trực tuyến hoặc hệ thống cửa hàng giày dép sức khoẻ Steps

Chuyển đổi hoạt động: Nếu bạn cảm thấy đau thốn gót chân khi chạy bộ, tập luyện tốc dộ cao, … thì có thể thay đổi hoạt động luyện tập của mình sang tập thể dục nhẹ nhàng hay luyện tập các bài tập tốt cho sức khoẻ bàn chân. Các lựa chọn giảm áp lực cho bàn chân bạn có thể thực hiện là bơi lội và đi bộ.

Điều trị theo đơn của bác sĩ 

Mặc dù phương pháp điều trị tại nhà có thể giảm đau gót chân, nhưng chúng có thể không phải lúc nào cũng có hiệu quả mong muốn.\

Nếu điều trị tại nhà không thành công, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị y tế bổ sung, như:

Tiêm steroid: Khi đau gót chân trở nên nghiêm trọng các bác sĩ chuyên khoa thường sẽ kê đơn thuốc tiêm steroid vào gót chân. 

Phẫu thuật: Đây có thể là phương sách cuối cùng nếu tình trạng khó có thể kiểm soát bằng các phương pháp điều trị khác.

Bài tập giảm đau gót chân do viêm cân gan chân

Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, một số hoạt động luyện tập thường xuyên có thể giúp giảm đau gót chân và ngăn ngừa viêm cân gan chân tái phát.

Kéo căn cân gan chân

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, những động tác của bài tập kéo căng này có thể giúp giảm sơn đau gót chân do viêm cân gan chân hiêụ quả. 

 • Ngồi trong tư thế bắt chéo chân ở cuối giường hoặc ghế.
 • Đặt bàn chân bị đau lên trên đầu gối của chân kia.
 • Nắm lấy gót chân đau bằng một tay và ngón chân bằng tay kia.
 • Nhẹ nhàng kéo lên trên các ngón chân, đồng thời kéo lên trên gót chân. Uốn các ngón chân lên kéo dài fascia.
 • Uốn cong mắt cá chân lên kéo dài gân Achilles, có thể giúp giảm đau.
 • Giữ căng trong khoảng 10 giây.
 • Thư giãn chân và lặp lại 10 đến 20 lần. Nếu cả hai bàn chân đều bị đau, hãy lặp lại bài tập trên bàn chân kia.

Căng bắp chân 

 • Đặt cả hai tay lên tường, giữ thẳng chân sau và đặt gót chân xuống.
 • Kéo hông về phía trước về phía tường cho đến khi cảm thấy căng ở phía sau của chân dưới.
 • Giữ trong 10 giây và lặp lại nhiều lần.

Nếu gót chân ở chân đối diện đau, hãy lặp lại sự kéo dài ở chân đó.

Phòng ngừa đau gót chân

 • Để giảm tình trạng đau gót chân và phòng ngừa thì hãy bắt đầu lưu tâm đến các vấn đề sau: 
 • Mọi người hãy bắt đầu chú ý đến việc lựa chọn những đôi giày dép tốt cho sức khoẻ bàn chân. Tránhmang giày cao gót, giày form hẹp quá cao vì chúng có thể gây căng thẳng cho gót chân.  chắc chắn cũng là một lựa chọn nếu bạn bắt buộc phải sử dụng.
 • Hãy chắc chắn luôn luôn mang giày dép và tránh đi chân trầnthường xuyên
 • Giày thể thao có đế lót cung cấp hỗ trợ tốt với hệ thống đệm bàn chân sẽ giảm các nguy cơ gây chấn thương hay đau mỏi khi luyện tập. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng người thường xuyên hoạt động thể thao nên thay thế đế lót giày y khoa hỗ trợ mỗi 500 dặm. 
 • Khi bắt đầu tập thể dục nên khởi động từ từ và tăng dần cường độ để ngăn ngừa áp lực qúa mức trong thời gian ngắn.

​XEM THÊM:

← Bài trước Bài sau →