Trẻ Em Cũng Bệnh Về Xương Khớp Mang Tên Bàn Chân Bẹt

Thứ năm, 20/07/2017, 10:37 GMT+7

Trẻ Em Cũng Bệnh Về Xương Khớp Mang Tên Bàn Chân Bẹt

Trẻ Em Cũng Bệnh Về Xương Khớp Mang Tên Bàn Chân Bẹt

Theo thống kê y khoa trên thế giới, hằng năm có đến hơn 30% trẻ nhỏ mắc phải chứng dàn chân bẹt này tại Châu Á.Chứng bàn chân bẹt ở trẻ em được xem như là 1 dạng dị tật rất dễ mắc phải ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trong độ tuổi từ 2 - 3 tuổi.

Chứng bàn chân bẹt ở trẻ em được xem như là 1 dạng dị tật rất dễ mắc phải ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trong độ tuổi từ 2 - 3 tuổi. Đa số các trẻ khi mắc phải chứng bàn chân bẹt này cấu trúc xương đều sẽ bị biến đổi dẫn đến thay đổi cấu trúc ở khớp đầu gối và thắt lưng gây mất chức năng hoạt động của bàn chân, thậm chí nặng hơn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống và sự phát triển của trẻ sau này. Nhận biết sớm cũng như hiểu rõ nguyên nhân của chứng dị tật bàn chân bẹt ở trẻ sẽ giúp bạn có hướng điều trị kịp thời và ngăn ngừa được những biến chứng về sau cho các bé nhà mình tốt hơn.

Theo thống kê y khoa trên thế giới, hằng năm có đến hơn 30% trẻ nhỏ mắc phải chứng dàn chân bẹt này tại Châu Á. Với cơ chế sinh học cơ bản, vòm bàn chân được hình thành chủ yếu có các cơ và dây chằng nối xương ở phần giữa, trước và sau thắt chặt lại với nhau. Hầu hết tất cả các bé sơ sinh đều không có vòm bàn chân do cấu trúc của trẻ sơ sinh chủ yếu là các mô mềm, chỉ khi trẻ đang trong độ tuổi từ 2 đến 3 vòm bàn chân mới bắt đầu dần hoàn thiện. Nếu trong giai đoạn này, vòm cong chân của trẻ vẫn chưa phát triển thì rất có thể trẻ đã mắc phải chứng bàn chân bẹt.

Tác hại của chứng bàn chân bẹt đến sức khỏe của trẻ

Từ xưa, ông cha ta đã quan niệm bàn chân bẹt, phẳng lì là dấu hiệu của cuộc sống phú quí, giàu sang sau này. Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy, chứng bàn chân bẹt có thể gây nên nhiều ảnh hưởng to lớn hơn bạn nghĩ, nó khiến các xương ở cẳng chân xoay khi đi lại, chạy nhảy đồng thời các khớp đầu gối cũng bị xoay lệch, từ đó dẫn đến đau, viêm hoặc thậm chí thoái hóa khớp gối. Chứng dị tật bàn chân bẹt ở trẻ nếu không được can thiệp sớm, chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến cấu trúc bất thường ở ngón chân cái (ngón cái bị đẩy về phía ngón sát bên) gây nên tình trạng bệnh lí gai gót chân, viêm cân gan chân...rất khó để chữa trị sau này.

SPENCO_FB_TUAN_3_THANG_7_-_THU_2

Với trẻ bình thường, vòm bàn chân - phần nằm ở giữa lòng bàn chân luôn cong lên khỏi mặt đất khi bạn đứng. Nhưng với trẻ mắc chứng bàn chân bẹt, đường cong này sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó toàn bộ lòng bàn chân sẽ chạm sàn khi đứng. Một số trường hợp khác trẻ mắc phải chứng dị tật bàn chân lõm thì trọng lượng cơ thể đều chỉ dồn về phía đầu và gót chân, gây ra các cơn đau nặng dần về sau khi đi đứng hoặc suy giảm trong việc giữa thăng bằng cơ thể và khả năng di chuyển của bé.

Hơn thế nữa, chứng bàn chân bẹt còn có tác động không nhỏ tới khả năng chạy nhảy của bé, trẻ sẽ dễ bị ngã vì bàn chân không đủ linh động khi chạm đất cùng với việc gót vẹo ra ngoài, chân đổ vào trong khiến các khớp cổ chân, khớp gối bỉ ảnh hưởng và tổn thương không hề nhỏ.

Những nguyên nhân gây nên chứng bàn chân bẹt

  1. Do di truyền
  2. Do thói quen đi chân đất, đi dép, xăng đan có đế lót bằng phẳng từ khi còn nhỏ
  3. Do các yếu tố bệnh lý như thấp khớp, bệnh lý liên quan đến thần kinh, béo phì, đái tháo đường, cao tuổi và mang thai cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bàn chân bẹt.

Chứng bàn chân bẹt ở trẻ em nhận biết qua những dấu hiệu nào rõ ràng nhất?

Khi nghi ngờ trẻ mắc phỉa chứng bàn chân bẹt,  bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường thông qua việc trẻ đứng quay mặt lại với bạn, lúc này bạn sẽ thấy được góc cạnh mắt cá chân của trẻ bị cong khá nhiều. Ngoài ra với những biểu hiện vụng về hoặc gặp khó khăn trong khi chơi thể thao cũng là một trong những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết dị tật ở trẻ.

Giải pháp nào cho trẻ mắc phải chứng bàn chân bẹt?

Nếu đã tìm hiểu thì chắc hẳn bạn sẽ biết Spenco Medical - Sản phẩm lót giày y tế cao cấpthương hiệu Y Tế Chuyên Chăm Sóc Bàn Chân từ năm 1967, được sáng lập bởi Tiến sĩ Bác sĩ Dr. Wayman Spencer. Spenco đem lại cho người dùng sự thoải mái khi chơi thể thao hay trong các hoạt động hàng ngày, là nhãn hiệu giày dép tốt nhất cho sức khỏe giúp giảm bớt các triệu chứng phổ biến liên quan đến bàn chân như: viêm cân gan chân, đau gót, mắt cá, đau đầu gối, đau cột sống.

bai_dai_ly_steps_3_bong

Với Spenco bạn hoàn toàn có thể yên tâm với việc bé nhà bạn có thể thoải mái hăng say chạy nhảy, vui đùa thỏa thích cùng bạn bè mà không hề cảm thấy mỏi mệt hay đau nhức ở nơi bàn chân. Đặc biệt hơn nữa là bạn hoàn toàn có thể an tâm với dấu ACCEPTED chứng nhận chất lượng có trên mỗi sản phẩm của hiệp hội Y học Chỉnh Hình Bàn Chân của Mỹ, điều mà bạn rất khó để tìm thấy ở các thương hiệu khác.

Lưu ý khi sử dụng lót giày y khoa chỉnh hình

-  Phải kiên trì tuân thủ thời gian và cách thức mang đế giày chỉnh hình y khoa hoặc giày dép chỉnh hình thì mới lấy lại độ vòm bàn chân như bình thường.

-  Phẫu thuật chỉnh hình không cần thiết với trẻ dưới 8 tuổi và dị tật ít nghiêm trọng.

 


Người viết : huynhtrinh