Miễn phí 100% toàn bộ liệu trình kiểm tra bàn chân bằng công nghệ đo iSTEP NOVA™

Bệnh viêm cân gan chân và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe

Bệnh viêm cân gan chân và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe

Bệnh viêm cân gan chân là bệnh phổ biến đối với mọi người, khi chúng ta đi lại hay đứng qua lâu. Hãy cùng tìm hiểu bệnh lý bàn chân này và những ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ của chúng ta nhé.

1/ Bệnh viêm cân gan chân là như thế nào ?

 • Cân gan chân được cấu tạo là một dải gân cơ bám từ vị trí xương gót chân đến các chỏm xương bàn giúp bàn chân mục đích làm cho xương bàn chân có độ nhún khi vận động.

 

 • Tác dụng của cân gan chân là duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, làm giảm nhẹ áp lực liên tục dồn xuống bàn chân khi vận động. Thông qua đó, cân gan chân còn giúp việc đi lại của bàn chân trở nên dễ dàng hơn, bảo vệ hệ thống các khớp bàn chân,…
 • Khi cân gan chân gặp các vấn đề về tổn thương, người bệnh sẽ bị viêm và đau lòng bàn chân cạnh xương gót chân thì được gọi là viêm cân gan chân. Khi bị tình trạng viêm cân gan chân mà người bệnh để lâu ngày không điều trị sớm, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn đi lại khó khăn.

2/ Các nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm cân gan chân

 • Thừa cân, béo phì chính là nguyên nhân chính khiến cho đôi chân hằng ngày phải chịu áp lực lớn khi trọng lượng cơ thể đè nén lên dẫn đến tình trạng các vấn đề đau bàn chân, đau gót chân, viêm cân gan chân
 • Thường xuyên phải mang giày cao gót thì rất dễ bị liên quan về các vấn đề xương khớp hơn. Đặc biệt là bị viêm cân gan chân có thể khiến cho dây gân gót chân bị tình trạng co rút và bị ngắn lại, làm cho những mô xung quanh gót chân dễ bị căng dẫn đến tổn thương.

Thường xuyên phải mang giày cao gót rất dễ bị viêm cân gan chân

 • Người bệnh có cấu tạo bàn chân phẳng điều này lại khiến cân gan chân phải trực tiếp va chạm và tiếp xúc nhiều với mặt phẳng. Càng ngày và lâu dần, vùng cân mạc bị thoái hóa, không còn mềm dẻo. Đây cũng là nguyên nhân giải thích lý do tại sao người thường xuyên đi chân đất trên nền cứng, đi đứng liên tục trong thời gian dài cũng dễ bị viêm cân gan chân.
 • Những người vận động viên bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, điền kinh hoặc hay phải đi đứng hoạt động bàn chân nhiều với tần suất và cường độ cao cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm cân gan chân.
 • Tuổi tác làm xương khớp không còn được chắc khoẻ, khi có vận động mạnh dễ gây đau. Cấu tạo và chức năng của xương khớp bắt đầu suy giảm nên dễ bị viêm cân gan chân.

3/ Những ảnh hưởng của viêm cân gan chân đến sức khỏe người bệnh

 • Bệnh viêm can gan chân có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đi lại của người bệnh nhưng đáng tiếc có nhiều người lại chủ quan khi thấy các biểu hiện của bệnh lại không đi khám chữa ngay, mà xem đó là triệu chứng bình thường. Cần chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh sau này

 • Khi bị viêm cân gan chân thì người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau nhức ở vùng vòm chân. Các cơn đau viêm cân gan chân thường hay xuất hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau thời gian ngồi lâu khi chạm bàn chân xuống đất.
 • Viêm cân gan chân khiến cho người bệnh đi lại khó khăn, việc di chuyển hay đi lại sẽ không được nhanh nhẹn và linh hoạt so với trước khi bị bệnh viêm cân gan chân.
 • Viêm cân gan chân ảnh hướng đến dáng đi của người bệnh khiến cho người bệnh phải đi khập kiễng xấu dáng đi
 • Ảnh hưởng đến công việc đặc biệt là những người làm công việc thường xuyên phải đi lại, viêm cân gan chân làm giảm hiệu suất cũng như chất lượng công việc.
 • Ngoài ra nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác: nếu tình trạng viêm cân gan chân bị kéo dài, mà người bệnh không điều trị kịp thơi sẽ dẫn đến bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, bị gai gót chân, thoái hóa điểm bám gân gót, ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa…
 • Do đó khi người bệnh nhận thấy các triệu chứng của bệnh viêm cân gan chân thì người bệnh cần đến ngay các trung tâm phòng khám chuyên khoa để được khám, từ đó xác định được nguyên nhân gây ra bệnh và khi đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Tập massage bàn chân để hỗ trợ giảm đau do viêm cân gan chân gây ra

4/ Phương pháp điều trị viêm cân gan chân

Để giảm nhanh triệu chứng cũng như hỗ trợ điều trị viêm cân gan chân nhanh chóng, người bệnh cần:

 • Người bệnh đau quá cũng có thể thực hiện việc chườm đá vào vùng đau trong 20 phút, 3 hoặc 4 lần một ngày để giảm các triệu chứng đau viêm cân gan chân
 • Xem lại chế độ ăn uống và luôn duy trì cân nặng ở mức trung bình, tránh sức nặng cơ thể đè lên chân làm bệnh viêm cân gan chân thêm nặng
 • Tập thể dục với các động tác nhẹ nhàng, massage cho chân sau khi ngủ dậy
 • Đối với phụ nữ mang thai nên tập kéo dãn là điều trị tốt nhất cho bệnh viêm cân gan chân. Nó có thể giúp giảm tình trạng căng vùng cân gan bàn chân của người bệnh cho đến khi tình trạng viêm cân gan chân lùi dần.
 • Không đi chân đất, nếu phải đứng làm việc, hãy trải thảm hoặc vải mềm lót ở dưới chân. Chọn giày dép vừa chân, nên chọn giày dép sức khỏe hoặc lót giày y khoa hỗ trợ điều trị viêm cân gan chân

>>> Xem thêm một số mẫu giày dép y khoa giúp hỗ trợ viêm cân gan chân  

>>> Xem thêm các lợi ích lót giày y khoa cho sức khỏe bàn chân 

 • Áp dụng, thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ phục hồi chức năng để kéo giản cân gan chân và giúp tăng cường cơ chân dưới, ổn định khu vực gót chân, mắt cá chân, giúp kéo giảm bệnh viêm cân gan chân.
 • Nếu tình trạng bệnh viêm cân gan chân vẫn không cải thiện, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được xác định chính xác nguyên nhân, xác định chính xác bệnh để có cách điều trị phù tốt nhất.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

roowisp 01/01/2023

cheapest cialis terramycin universalpetmeds